Máy cắt chân không VCB

Máy cắt chân không VCB

Máy cắt chân không (VCB - Vacuum Circuit Breaker) được coi là một trong những thiết bị có công nghệ đóng - cắt tiên tiến bởi độ an toàn cao trong quá trình vận hành hệ thống điện. Máy cắt chân không (VCB) là một khí cụ điện đùng để đóng - cắt các mạch điện, thường được dùng ở điện áp trung áp đến 40kV. Được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp.
 • Thông tin sản phẩm
 • Bình luận

1. Giới thiệu máy cắt chân không (VCB): Máy cắt chân không (VCB - Vacuum Circuit Breaker) là khí cụ điện,  được sử dụng để đóng cắt mạch điện. Máy cắt chân không (VCB) là máy có khả năng dập tắt hồ quang trong điều kiện môi trường chân không. Hoạt động đóng hay mở tiếp điểm của máy mang dòng điện.Thiết bị này được dùng ở điện áp trung áp từ 1kV đến trên 40kV hoặc các dòng điện lớn từ 100A đến trên 4000A. Ngoài ra (VCB) còn được sử dụng để đóng cắt dòng sự cố từ 6kA đến 63kA.

Ưu điểm:

 • Thiết bị có cấu tạo và thao tác vận hành an toàn nên được sử dụng rộng rãi.
 •  độ bền cao nên máy cắt chân không (VCB) ít tốn chi phí bảo hành hay bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.
 • Buồng cắt chân không của máy có thể sử dụng tái chế khi hết hạn sử dụng nên nó rất thân thiện với môi trường sống.

Nhược điểm:

 • Do có cấu tạo, chức năng phức tạp, đòi hỏi độ chính xác cao nên yêu cầu kĩ thuât trong việc lắp đặt, vận hành.
 • Các loại máy cắt chân không thường không có thiết bị để sửa chữa. Vì thế, khi hết hạn sử dụng sẽ phải thay mới.

2. Cấu tạo: Gồm 4 bộ phận chính:

 • Mạch vòng dẫn điện dùng để lấy điện vào và ra, gồm thanh dẫn động và thanh dẫn tĩnh; đầu nối; tiếp điểm.
 • Buồng dập hồ quang giúp đóng ngắt hồ quang phát sinh.
 • Cơ cấu truyền động  là bộ phận được kết hợp với nam châm để ngắt dòng điện
 • Kết cấu bộ phận dẫn điện.

3. Nguyên lý hoạt động: Máy cắt chân không (VCB) vẫn áp dụng kiểu cắt điện truyền thống. Tuy nhiên, sự khác biệt ở chỗ là thay vì sử dụng lò xo thì máy được tác động bằng nam châm. Bên cạnh đó, hoạt động của máy cắt chân không (VCB) được thiết kế với đặc điểm “không cần bảo trì” vì thế khả năng hoạt động của nó luôn đạt đến độ chính xác cao và rất ít khi xảy ra các sự cố sai tiêu chuẩn kỹ thuật.

Nguyên tắc hoạt động của thiết bị sẽ được hiểu đơn giản như sau:

Tiếp điểm di động sẽ tách ra khỏi tiếp điểm cố định khi máy cắt bắt đầu hoạt động. Khi đó, hồ quang điện sẽ đánh ra ở vị trí giữa các tiếp điểm. Các hồ quang này được tạo ra do quá trình ion hóa của những ion kim loại. Quá trình này sẽ phụ thuộc vào vật liệu mà nó tiếp xúc. Hơi kim loại, ion và điện từ sinh ra sẽ nhanh chóng làm dập tắt hồ quang điện. Các yếu tố này xuất phát từ việc hồ quang khuếch tán trong 1 thời gian ngắn. Quá trình dập tắt hồ quang sẽ diễn ra với 1 khoảng thời gian tiếp xúc ngắn. Bởi thực tế thì khả năng phục hồi điện môi sẽ rất nhanh trong môi trường chân không.

4. Ứng dụng máy cắt chân không (VCB)

Máy cắt chân không (VCB) được dùng nhiều cho các hệ thống điện trung thế. Ngoài ra, các trạm biến áp hay những hệ thống điện cao thế cũng sử dụng thiết bị này. Điều này xuất phát từ khả năng cắt dòng nhanh, đảm bảo an toàn, tuổi thọ vượt trội và tiết kiệm chi phí rất hiệu quả.

5. Một số loại máy cắt chân không (VCB) trên thị trường: VCB Mitsubishi, VCB LS, VCB Schneider, VCB ABB….

Sản phẩm cùng loại
090 3535 993Icon phone
Zalo
Hotline